เมนูอาหารแก้หวัด อร่อย อุ่นท้อง อุดมด้วยสารอาหาร
ช่วงปลายฝนต้นหนาว เป็นช่วงที่ร่างกายของเราต้องปรับตัวกับสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไป ซึ่งหากว่าร่างกายของเราอ่อนแอ ก็อาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เจ็บป่วย เป็นหวัด มีอาการไอ จาม คัดจมูก วันนี้เราจึงชวนทุกคนมาเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรงจากภายในสู่ภายนอก ด้วยการรับประทานอาหารแก้หวัด เสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่ช่วยต้านทานไข้หวัด จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย
1. ซุปไก่มันฝรั่ง
ซุปไก่มันฝรั่ง อาหารแก้หวัด อุ่นท้อง เหมาะกับช่วงปลายฝนต้นหนาว ทำง่าย รับประทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ช่วยเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง
วัตถุดิบหลักของซุปไก่มันฝรั่ง ประกอบไปด้วย สะโพกหรือน่องไก่ มันฝรั่ง หอมหัวใหญ่ มะเขือเทศ แคร์รอต และขึ้นฉ่าย กระเทียม พริกไทย รากผักชี ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เกลือ โดยมีสรรพคุณที่สำคัญดังต่อไปนี้
- ไก่ มีกรดอะมิโนตามธรรมชาติ ที่เรียกว่า ซีสเทอีน (Cysteine) ที่มีสรรพคุณในการลดเสมหะ
- กระเทียม มีฤทธิ์ในการเสริมภูมิคุ้มกัน
- หอมใหญ่ มีฤทธิ์ต้านฮิสตามีน ช่วยขยายหลอดลม
- พริกไทย มีน้ำมันหอมระเหยที่ช่วยบรรเทาอาการหวัด
ดังนั้น หากว่าใครเป็นหวัด หรือต้องการเพิ่มภูมิคุ้มกันให้แก่ตัวเอง ลองต้มซุปไก่มันฝรั่งรับประทานร้อน ๆ ในช่วงอากาศเปลี่ยนก็ลดโอกาสการเป็นหวัดคัดจมูกได้
2. ไก่ผัดขิง
เมนูอาหารแก้หวัดที่ 2 ที่เราแนะนำเป็นเมนูไก่ผัดพริกขิง ทำง่าย รับประทานง่าย ไขมันต่ำ แถมยังมีฤทธิ์ช่วยต้านหวัดได้เป็นอย่างดี
วัตถุดิบหลักของไก่ผัดพริกขิง ประกอบด้วย เนื้อไก่ จะเลือกส่วนสะโพกหรืออกไก่ก็ได้ตามชอบ ขิง กระเทียม พริกแดง เห็ดหูหนู ต้นหอม ปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลือง น้ำมันหอย น้ำตาล และพริกไทย โดยมีสรรพคุณที่สำคัญดังต่อไปนี้
- ไก่ มีกรดอะมิโน เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง
- ขิง มีฤทธิ์ต้านไวรัส ต้านการอักเสบ และช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง
- พริก มีวิตามินซีและเบตาแคโรทีนสูง เสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง
นอกจากนี้ ยังมีพริกไทยที่ช่วยป้องกันอาการหวัดคัดจมูก และฤทธิ์ร้อนของขิงที่ช่วยปรับสมดุล เพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกายในช่วงที่อุณหภูมิลดลงอย่างรวดเร็วอีกด้วย
3. ต้มยำกุ้ง
ช่วงที่อากาศเย็นลง การซดน้ำต้มยำร้อน ๆ ก็ช่วยปรับอุณหภูมิร่างกายให้อุ่นขึ้น ซึ่งในต้มยำมีสมุนไพรต่าง ๆ มากมาย ที่ช่วยบรรเทาอาการหวัด และช่วยเสริมภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรง
วัตถุดิบหลักของอาหารแก้หวัดอย่างต้มยำ ประกอบด้วย ขิง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พริก และเนื้อสัตว์ตามชอบ ปรุงรสเพิ่มด้วยมะนาว น้ำปลา โดยมีสรรพคุณดังต่อไปนี้
- ขิง บำรุงร่างกาย ต้านไวรัส
- ข่า เพิ่มการหมุนเวียนของโลหิต ช่วยขับลม
- ตะไคร้ ช่วยขับเหงื่อ แก้ไข้
- พริกและมะนาว มีวิตามินซีสูง เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ป้องกันและรักษาโรคหวัด
หากว่าใครต้องการบำรุงร่างกาย การใส่เนื้อไก่ที่มีกรดอะมิโน ก็ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทาน ช่วยป้องกันหวัด เหมาะแก่การรับประทานในช่วงปลายฝนต้นหนาว
4. คะน้าผัดน้ำมันหอย
มาถึงเมนูที่ 4 คะน้าผัดน้ำมันหอย เมนูอาหารแก้หวัดง่าย ๆ มีให้สั่งตามร้านทั่วไป และมีประโยชน์มาก เหมาะแก่การรับประทานเพื่อเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง
วัตถุดิบหลักของผัดคะน้าน้ำมันหอย ประกอบไปด้วย คะน้า กระเทียม พริกแดง ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย โดยมีสรรพคุณดังนี้
- คะน้า ผักใบเขียวที่อุดมไปด้วยคุณค่าจากวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นวิตามินซีที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ป้องกันหวัด วิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา และยังมีโฟเลตที่ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง
- กระเทียม มีฤทธิ์ต้านไวรัส สาเหตุหนึ่งของหวัด
คะน้า เป็นผักราคาถูก หาง่าย ทำอาหารได้หลากหลายชนิด ที่สำคัญยังเป็นเมนูที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุนานาชนิด
แกงเลียง
ถ้าถามถึงเมนูอาหารแก้หวัด ที่ช่วยสร้างความอบอุ่นให้แก่ร่างกาย เชื่อว่าแกงเลียงจะต้องเป็นเมนูที่หลายต่อหลายคนคิดถึง เพราะเป็นเมนูซุปร้อน ๆ ที่มีผักและสมุนไพรนานาชนิด
แกงเลียงเป็นแกงที่มีวัตถุดิบจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นใบแมงลัก พริกไทย หอมแดง ฟักทอง บวบ กระชาย และข้าวโพดอ่อน โดยมีสรรพคุณที่ช่วยต้านหวัดดังนี้
- ใบแมงลัก ช่วยรักษาโรคหวัด แก้ไข้ ขับเหงื่อ
- หอมแดง มีน้ำมันอัลลิลิกไดซัลไฟด์ช่วยบรรเทาอาหารหวัด และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยบำรุงร่างกายและผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใส
- ฟักทอง อุดมด้วยวิตามินและแร่ธาตุจำนวนมาก รวมถึงเบตาแคโรทีน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดความเสี่ยงของโรคมะเร็ง
- กระชาย เป็นสมุนไพรพื้นบ้าน ที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ป้องกันโรคหวัด ต้านไวรัสได้เป็นอย่างดี
นอกจากผักที่กล่าวมาแล้ว บวบก็ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ส่วนข้าวโพดอ่อนก็ยังมีวิตามินซีสูง ช่วยต้านหวัดได้อย่างมีประสิทธิภาพ
น้ำพริกผักลวก
น้ำพริกผักลวก เป็นเมนูอาหารแก้หวัดที่รับประทานได้ไม่มีเบื่อ ช่วยลดน้ำหนัก และยังมีประโยชน์จากวิตามินและแร่ธาตุที่อยู่ในผัก
สำหรับในน้ำพริกทุกชนิด จะมีวัตถุดิบสำคัญที่ช่วยต้านหวัด อย่างกระเทียม หอมแดง และพริก ส่วนผักลวกนั้น หากว่าเราต้องการรับประทานเมนูที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ขอแนะนำผักใบเขียว ฟักทอง แคร์รอต โดยมีสรรพคุณที่สำคัญดังต่อไปนี้
- ผักใบเขียว อุดมไปด้วยวิตามินซี ที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันและต้านไวรัส ทำให้เราไม่เป็นหวัดได้ง่าย ๆ
- ฟักทอง แคร์รอต อุดมไปด้วยเบตาแคโรทีน บำรุงสายตา และบำรุงร่างกาย
นอกจากนี้ ในน้ำพริกยังมีพริกที่มีวิตามินซีสูง กระเทียม และสมุนไพรนานาชนิด ที่ช่วยบำรุงร่างกาย เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง
เข้าสู่หน้าหนาวแล้ว อากาศเปลี่ยนแปลง ทำให้ภูมิคุ้มกันตก ขอชวนทุกคนมารับประทานอาหารที่มีฤทธิ์ร้อน ช่วยทำให้อุ่นท้อง มีวิตามินและแร่ธาตุ เพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรง ถ้าใครเป็นหวัดแล้วยังไม่รู้จะกินอะไรดี ให้ลอง 6 เมนูนี้ ช่วยได้อย่างแน่นอน
ข้อมูลอ้างอิง
- กรุงเทพธุรกิจ. ซุปไก่ (บ้าน) อาหารต้านหวัด. สืบค้นเมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2565 จาก https://www.bangkokbiznews.com/social/487343
- สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร. น้ำขิง ประโยชน์แจ่มจริง ๆ ดื่มทุกวันยิ่งดีเลย. สืบค้นเมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2565 จาก http://fic.ifrpd.ku.ac.th/fic/index.php/en/informaton-service-menu-en/food-news-menu-en/food-news-main-menu/589-food1-10-08-2018
- Thai Taste Therapy.ไก่ผัดขิงเสริมภูมิ. สืบค้นเมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2565 จาก https://www.thaitastetherapy.com/immune-booster/stir-fried-chicken-with-ginger/
- คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร. ข่า. สืบค้นเมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2565 จาก https://pharmacy.su.ac.th/herbmed/herb/text/herb_detail.php?herbID=56#:~:text=รสเผ็ดร้อนขม%20แก้ฟกช้ำ,หายใจในเด็ก%20เป็นยาธาตุ
- คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร. ตะไคร้. สืบค้นเมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2565 จาก https://pharmacy.su.ac.th/herbmed/herb/text/herb_detail.php?herbID=96#:~:text=ประโยชน์ทางยา&text=รสหอมปร่า%20ใบสด,ทั้งต้น
- Medthai. คะน้า สรรพคุณและประโยชน์ของผักคะน้า 30 ข้อ !. สืบค้นเมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2565 จาก https://medthai.com/ผักคะน้า/
- งานประชาสัมพันธ์ กลุ่มงานบริหารงานทั่วไป กองกลาง สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี. หอมแดงบรรเทาหวัด และอีกสารพัดประโยชน์สำหรับคุณ. สืบค้นเมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2565 จาก https://pr.rbru.ac.th/web/content/id.php?ContentID=47#:~:text=สำหรับสรรพคุณทางยานั้น,ต้านสารแปลกปลอมต่าง%20ๆ
ระบบภูมิคุ้มกัน สิ่งสำคัญที่ควรใส่ใจ
โดยธรรมชาติแล้ว ร่างกายของมนุษย์มีระบบภูมิคุ้มกัน (Immune system) ที่คอยช่วยในการป้องกันเชื้อแบคทีเรียและไวรัสต่าง ๆ ระบบภูมิคุ้มกันประกอบด้วยกลไกป้องกันสามประการหลัก ๆ คือ ระบบห่อหุ้มร่างกาย (Physical Barriers) เช่นผิวหนังและเยื่อบุ เซลล์เม็ดเลือดขาว และแอนติบอดี การมีระบบภูมิคุ้มกันที่ดี ซึ่งเริ่มต้นจากการรับประทานอาหารครบ 5 หมู่และได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอ จึงจำเป็นต่อสุขภาพและการทำงานของระบบต่าง ๆ ที่ซับซ้อนของร่างกาย โดยเราสามารถกินอาหารที่มีส่วนประกอบของซิ้งค์ควบคู่กับวิตามินซี ซึ่งจะกินตอนไหนก็ได้ เพื่อให้ร่างกายได้สารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันอย่างเพียงพอ
เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน
ศึกษาข้อมูลจากบทความที่เป็นประโยชน์ได้ที่นี่