Share on :

6 นิสัยที่ดี เพื่อเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของคุณ

ความตระหนักถึง โรคภัย การติดเชื้อที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลาและคาดเดาไม่ได้ ทำให้ผู้คนจำนวนมากมองหาวิธีเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของตนเอง
วิธีที่มีประสิทธิภาพที่สุดในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันที่แข็งแกร่ง คือการพัฒนาลักษณะนิสัยที่ดีให้เป็นส่วนหนึ่งในกิจวัตรประจำวันของคุณ เพราะลักษณะนิสัยที่ดีดังต่อไปนี้ จะช่วยสนับสนุนระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงได้

อย่าเครียด

นักวิทยาศาสตร์พิสูจน์แล้วว่า ความเครียดสะสมสามารถทำให้ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอลงได้1 เพราะความเครียดทางจิตใจเป็นปัจจัยสำคัญที่เชื่อมโยงกับระบบภูมิคุ้มกันของคุณ2 หลายครั้งที่คุณมักจะรู้สึกไม่สบายหลังจากผ่านประสบการณ์ทางอารมณ์ที่รุนแรงหรือเป็นเวลานาน นั่นเป็นเพราะความเครียดทำให้คุณติดเชื้อได้ง่ายขึ้น

exercise everyday

ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

การออกกำลังกายเป็นประจำมีผลต่อระบบภูมิคุ้มกันของคุณเป็นอย่างมาก เพราะสามาระทำให้คุณเลี่ยงการติดเชื้อ3 หากคุณเป็นคนออกกำลังกายอยู่แล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องออกกำลังกายให้มากขึ้น เพราะจะส่งผลเสียต่อระบบภูมิคุ้มกันได้ แต่ถ้าคุณเป็นคนที่ไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย ให้ลองเริ่มออกกำลังกาย วิ่งจ็อกกิ้งหรือแม้แต่เดินหลาย ๆ ครั้งต่อสัปดาห์ การออกกำลังกายทุกรูปแบบจะช่วยเพิ่มและทำให้ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรงขึ้น ดังนั้นหากคุณต้องการให้ร่างกายของคุณสามารถต่อสู้และต่อต้านการติดเชื้อได้ดีขึ้น จงออกกำลังกายซะ!

ใช้ยาตามที่แพทย์สั่งเท่านั้น

ยาบางชนิด เช่น ยาปฏิชีวนะ อาจทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของคุณอ่อนแอลงอย่างมาก แต่ในบางกรณีเราก็จำเป็นต้องใช้ยาชนิดนี้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้น คุณควรใช้ยาปฏิชีวนะตามที่แพทย์สั่งเท่านั้น

รับประทานอาหารที่มีประโยชน์

โภชนาการที่ดีมีผลอย่างมากต่อการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย คุณจึงควรสร้างนิสัยในการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ2 คือกินอาหารสดใหม่ ไม่ผ่านกระบวนการ หรือผ่านการแปรรูป กินผักและผลไม้ให้ได้เป็นประจำทุกวัน และควรปรับการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และน้ำตาลให้เหมาะสมด้วย เพราะการกินหรือดื่มน้ำตาลมากจนเกินไป จะส่งผลต่อระบบภูมิคุ้มกันของคุณได้ จำไว้ว่าโภชนาการที่ดีช่วยให้ร่างกายได้รับพลังงานที่จำเป็นในการต่อสู้กับการติดเชื้อ

fresh vegetables

เสริมด้วยวิตามินและแร่ธาตุ

ความเครียด และความเมื่อยล้าจากการทำงาน ทั้งหมดนี้อาจทำให้ร่างกายของคุณเหนื่อยล้าและทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของคุณอ่อนแอลง การเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของคุณด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญก็อาจเป็นหนึ่งทางเลือก โดยควรเป็นไปตามคำแนะนำของแพทย์ หรือเภสัชกร

คิดบวกอยู่เสมอ

การคิดบวก จะทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของคุณทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพใมากขึ้น ฟังแล้วคุณอาจจะไม่เชื่อ แต่เชื่อเถอะว่า การเสริมสร้างภูมิคุ้มกันนั้นทำได้ง่ายกว่าที่คิด ยิ่งหากคุณเป็นคนที่คิดบวก ก็จะยิ่งง่ายเข้าไปใหญ่ เพราะการคิดบวกสามารถช่วยให้สุขภาพของคุณแข็งแรงขึ้นได้ไม่ต่างจากการมีนิสัยที่ดีต่อสุขภาพเลยทีเดียว แค่คิดบวกก็ช่วยให้สิ่งต่าง ๆ ในชีวิตดีขึ้นได้ ถึงเวลาเปลี่ยนความคิดแล้ว!

ตอนนี้คุณก็รู้วิธีเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันแล้ว รวมเอานิสัยง่ายๆ 6 ประการนี้เข้าด้วยกัน แล้วเริ่มปฏิบัติตามตั้งแต่วันนี้ เพื่อการมีระบบภูมิคุ้มกันที่ดีในทุกวัน!


ระบบภูมิคุ้มกัน สิ่งสำคัญที่ควรใส่ใจ

 

 

 

 

โดยธรรมชาติแล้ว ร่างกายของมนุษย์มีระบบภูมิคุ้มกัน (Immune system) ที่คอยช่วยในการป้องกันเชื้อแบคทีเรียและไวรัสต่าง ๆ ระบบภูมิคุ้มกันประกอบด้วยกลไกป้องกันสามประการหลัก ๆ คือ ระบบห่อหุ้มร่างกาย (Physical Barriers) เช่นผิวหนังและเยื่อบุ เซลล์เม็ดเลือดขาว และแอนติบอดี การมีระบบภูมิคุ้มกันที่ดี ซึ่งเริ่มต้นจากการรับประทานอาหารครบ 5 หมู่และได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอ จึงจำเป็นต่อสุขภาพและการทำงานของระบบต่าง ๆ ที่ซับซ้อนของร่างกาย

เรียนรู้เพิ่มเติม

 

เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง!

กำลังมองหาวิธีเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของคุณอยู่หรือเปล่า? ลองศึกษาข้อมูลจากบทความที่เป็นประโยชน์ได้ที่นี่